UBND xã Mai Trung triển khai kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu UBND xã với nhân dân năm 2024

Triển khai kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu UBND xã với nhân dân năm 2024

Nhằm góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của UBND xã; để người đứng đầu UBND xã lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tiếp thu ý kiến đóng góp, phản ánh của nhân dân; bảo đảm quyền làm chủ và phát huy vai trò giám sát của nhân dân; kiểm tra việc thực hiện các quy định, chính sách đối với nhân dân tại cơ sở; kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, phát sinh để giải quyết hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh các chủ trương, chính sách, quy định chưa phù hợp, phát hiện những hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao trình độ năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu UBND xã, góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên, cán bộ, công chức góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. UBND xã Mai Trung đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND ngày 15/01/2024 về thực hiện Tiếp xúc, đối thoại với nhân dân năm 2024.

Theo đó, năm 2024 Chủ tịch UBND xã Mai Trung sẽ tổ chức ít nhất 02 buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân ở địa bàn 02 thôn: Trung Hưng (vào quý II/2024) và Cẩm Trang (vào quý IV/2024). Chủ tịch UBND xã sẽ tổ chức tiếp xúc, đối thoại đột xuất khi cần thiết.

Nội dung đối thoại tập trung chủ yếu các nội dung: Thông báo khái quát về tình hình kinh tế - xã hội; những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Trao đổi, đối thoại với nhân dân về tình hình hoạt động của UBND và những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ của công dân ở địa phương. Thu thập ý kiến đóng góp, tham vấn của nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã ban hành và các chủ trương, quy định của cấp ủy, chính quyền địa phương đã hoặc sẽ ban hành, có nội dung liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của nhân dân. Nghe ý kiến phản ánh về phương thức chỉ đạo, điều hành của UBND xã; về đạo đức, lối sống, thái độ, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách xã. Nghe ý kiến nhân dân phản ánh về những vấn đề bức xúc phát sinh tại địa phương mà UBND xã cần chỉ đạo giải quyết. Trực tiếp chỉ đạo, giải quyết những kiến nghị cụ thể của nhân dân trong quá trình tiếp xúc, đối thoại hoặc kiến nghị với cấp trên trực tiếp, với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Thông qua các buổi đối thoại nhằm trực tiếp nắm bắt tâm tư nguyện vọng, phản ánh, kiến nghị của nhân dân để kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc ngay từ cơ sở. Qua đó nhằm góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt của người đứng đầu. Tăng cường mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với nhân dân, phát huy quyền của nhân dân được tham gia góp ý trực tiếp, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Đồng thời nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và tạo sự đồng thuận trong nhân dân./.

(Ngô Thị Hiền)