Thôn Trung Hòa xã Mai Trung tham gia Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” huyện Hiệp Hòa năm 2023

Hội thi “Trưởng thôn thân thiện” huyện Hiệp Hòa năm 2023 tổ chức vào ngày 02/8//2023 tại Nhà Văn hóa - Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Hiệp Hòa, với sự tham gia của 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tham gia Hội thi, các thí sinh - trưởng thôn tham gia 4 phần thi gồm: Phần thi chào hỏi:; Phần thi giới thiệu bản thân, thể hiện năng khiếu; Phần thi kiến thức; Phần thi xử lý tình huống.Trong đó ở phần thi chào hỏi, các thí sinh đã tạo ra bầu không khí sôi động, hào hứng với sự cổ vũ, động viên của 1000 khán giả đến từ các đơn vị.

Mở đầu phần thi chào hỏi, ông Nguyễn Xuân Tứ - Trưởng thôn Trung Hòa, xã Mai Trung đã đem đến cho khán giả tiết mục vô cùng ấn tượng, thông qua màn chào hỏi đầy ấn tượng của đơn vị xã Mai Trung đã tuyên truyền đến nhân dân về các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của địa phương, với thông điệp: “Đoàn kết, giao lưu, học hỏi, sáng tạo, hiệu quả”.

Với thế mạnh là thôn có phong trào rèn luyện thể dục, thể thao, các hoạt động văn nghệ trong thôn được nhân dân tham gia hưởng ứng nhiệt tình sôi nổi. Trưởng thôn Trung Hòa đã giới thiệu qua màn chào hỏi của mình trong công tác triển khai xây dựng đời sống văn hoá cơ sở hàng năm tỉ lệ gia đình văn hóa trong thôn đạt 96% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Thôn đạt khu dân cư văn hóa nhiều năm liền liên tục, từ những thành tích đã đạt được, nhà văn hóa và các thiết chế văn hóa của thôn được quan tâm đầu tư đạt chuẩn theo Bộ văn hóa thể thao và Du lịch quy định, qua đây niềm tin của người dân với chính quyền ngày càng được củng cố”.

Đóng góp một phần vào kết quả kể trên, Trưởng thôn Nguyễn Xuân Tứ cho biết: “Trong quá trình công tác, tôi luôn chú trọng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, việc thực hiện quy ước hương ước của thôn đưa vào thực hiện và được bà con nhân dân ủng hộ”.

Trên cương vị là trưởng thôn, tôi cùng với cấp uỷ, Chi bộ, Ban lãnh đạo thôn tuyên truyền và vận động Nhân dân tiếp tục chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đưa những cây giống mới có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, Nhân dân không còn bỏ ruộng hoang, phát huy hết giá trị tiềm năng của đất. Từ đó, đời sống tinh thần vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chí trị, trong những năm qua, tôi đã cùng các tổ chức giúp đỡ cho các hộ nghèo thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn thấp hơn mức bình quân của xã quy định.

Góp phần xây dựng đời sống văn hóa nơi cơ sở

Sau phần thi chào hỏi, thí sinh tham gia phần thi bốc thăm trả lời tình huống  Phần thuyết trình là phần thi có nội dung chuyên sâu, thể hiện kiến thức, kỹ năng của mỗi thí sinh với kiến thức, kinh nghiệm, sáng kiến cá thân trong việc nâng cao chất lượng thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đưa các nội dung vào xây dựng hương ước, quy ước, và xét các danh hiệu văn hóa vào dịp cuối năm. Phần thi này đã được ông Nguyễn Xuân Tứ chia sẻ kinh nghiệm của mình trong công tác tuyên truyền vận động người dân cùng tham gia và thực hiện, phần trình bầy của ông được ban giám khảo đánh giá cao.

Trong phần trả lời trắc nghiệm, các thí sinh sẽ trả lời  câu hỏi bằng hình thức chọn đáp án đúng A-B-C. Ở phần thi này, mỗi trưởng thôn đưa ra các đáp án của mình các đội thi đưa ra các đáp án nhanh nhất và chính xác.

Kết thúc hội thi Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất; Ban tổ chức trao 05 giải Hai cho các đơn vị;  Ban tổ chức trao 08 giải ba cho các đơn vị; còn lại 11 đơn vị được trao giải khuyến khích.

Ông Nguyễn Xuân Tứ, trưởng thôn Trung Hòa được trao giải Ba tại Hội thi.

Hội thi là cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các nội dung xây dựng đời sống văn hóa cơ sở nói chung, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói riêng. Đây cũng là dịp động viên đội ngũ làm công tác phong trào ở cơ sở, khích lệ các cán bộ cơ sở, mà cụ thể là vị trí trưởng thôn, thêm gắn bó mật thiết với phong trào, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở địa phương.