Hội nghị tuyên truyền phòng, chống ma túy và tập huấn kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại trường THCS Mai Trung

Ngày 20/5, tại Trường THCS, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh & Hội LHPN xã Mai Trung phối hợp với trường THCS Mai Trung, Công an xã Mai Trung tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống ma túy và tập huấn kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho trên 1000 cán bộ, giáo viên và học sinh trường THCS.

Dự Hội nghị có đồng chí Triệu Thị Hoa –Chủ tịch Hội LHPN xã, đồng chí Nguyễn Thành Tiến - Bí thư Đoàn xã Mai Trung. Báo cáo viên tại Hội nghị có Trung tá Nguyễn Văn Vinh ; Trung úy Trần Đức Tâm - Cán bộ Công an xã Mai Trung.

Tại hội nghị, Trung úy Trần Đức Tâm, Công an xã Mai Trung đã tập huấn các kiến thức về phòng chống ma túy cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, cung cấp thông tin cho cán bộ, giáo viên và học sinh nhận diện đặc điểm, tính chất gây nghiện của các loại ma tuý (thuốc phiện, morphine, heroin, ma túy đá, cỏ Mỹ, cần sa…) và những chất không phải là ma tuý nhưng có tác hại lên cơ thể người sử dụng tương tự như ma túy (bóng cười, shisha, thuốc lá điện tử…), cách nhận biết người nghiện tại cộng đồng và phòng ngừa tội phạm ma tuý tại cộng đồng...

Theo Trung úy Tâm, hiện nay, các bạn trẻ đang rất dễ dãi với ma túy. Đặc biệt, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hoá. Các đối tượng mua bán ma túy đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo, dụ dỗ các bạn trẻ sử dụng ma túy.

“Ma túy là tệ nạn bủa vây xung quanh, không dễ nhận diện được, sẵn sàng lôi kéo người nhà, con cháu và người xung quanh chúng ta, biến tướng thành nhiều dạng khác nhau. Do đó, cha mẹ cần phối hợp với nhà trường để ý các mối quan hệ của con em mình, đồng thời giám sát để phát hiện những bất thường của con để có can thiệp kịp thời” và chính các em học sinh phải cảnh giác và tránh xã ma túy, Ma tuý là nguồn gốc của các loại tội phạm. Phòng chống ma túy không chỉ là trách nhiệm của công an mà còn của các cấp ngành, đặc biệt là Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và nhà trường.

“Điều 10, Luật Phòng chống ma túy quy định, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ban ngành, đoàn thể về việc có trách nhiệm tổ chức, phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng, chống ma túy trong Nhân dân; vận động nhân dân tham gia phòng, chống ma túy và thực hiện các phong trào phòng, chống ma túy.

Hội LHPN xã và Đoàn xã cần tăng cường các biện pháp ngăn ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy, đồng thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền vận động người nghiện ma túy thực hiện các biện pháp cai nghiện, điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; Tham gia cảm hóa, giáo dục, dạy nghề, tìm việc làm và giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; Phòng, chống tái nghiện ma túy…",

Qua hội nghị tuyên truyền phòng chống ma tuý báo cáo viên đã tập huấn kỹ năng, và  cách nhận biết một số loại ma túy; tìm hiểu về hậu quả của tệ nạn ma túy đối với gia đình, xã hội và các biện pháp phòng, chống tệ nạn ma túy. Thông qua buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên và học sinh về tình hình tội phạm, kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên Nguyễn Văn Vinh và Trần Đức Tâm – Cán bộ Công an xã  tập huấn 02 nội dung: các kiến thức cơ bản về công tác PCCC và thực hành các kỹ năng khi xảy ra cháy, nổ, cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy… giúp giáo viên và học sinh nắm vững các văn bản về Luật Phòng cháy, chữa cháy và các quy định khác do Nhà nước ban hành đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; nhận thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy, chữa cháy  và  nắm rõ những kiến thức và kĩ năng cơ bản về công tác PCCC và CNCH nhằm đảm bảo an toàn về PCCC trong gia đình. Ngoài ra, các đại biểu còn được cung cấp những thông tin, phân tích về những vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong thời gian qua; những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy, nổ. Báo cáo viên cũng đã lồng ghép, hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH gần gũi với thực tế cuộc sống thường ngày, giúp cán bộ, giáo viên, các em học sinh trên địa bàn hiểu  thêm những kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên trong công tác tuyên truyền phòng chống ma tuý và phòng ngừa, xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên đại bàn.

1週間当たりののページのアクセス回数: 247