UBND xã Mai Trung triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trên địa bàn

Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn xã, tăng cường nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về dân chủ, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Vừa qua, UBND xã Mai Trung đã triển khai ban hành Quyết định số 03/QĐ-UBND về việc Ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Ủy ban nhân dân xã Mai Trung; Tổ chức công khai thực hiện những nội dung phải công khai trên địa bàn xã Mai Trung năm 2024 và một số văn bản có liên quan.

Theo đó, nội dung tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, tổ chức triển khai các quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ. Các ban, ngành, cơ quan, nhà trường và các thôn tăng cường quán triệt nội dung và tổ chức triển khai thực hiện Thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở năm 2022; Luật Tiếp cận thông tin ngày 06/4/2016; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Quyết định số 346/QĐ-TTg ngày 06/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 10/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận chính quyền tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân địa phương, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai thực hiện. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, giáo dục nâng cao dân trí, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho nhân dân, tạo điều kiện để nhân dân nắm được quyền và nghĩa vụ của mình, thực hiện quyền làm chủ, tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội, từng bước nâng cao nhận thức về dân chủ, năng lực thực hành dân chủ của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập. Các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động gắn liền với việc bảo đảm sự lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ quan, đơn vị; chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và của các tổ chức đoàn thể quần chúng của cơ quan, đơn vị. Tăng cường các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công khai những nội dung để cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân biết, thực hiện theo đúng quy định. Chủ động đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và chống các hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, phiền hà, sách nhiễu nhân dân. Kiên quyết xử lý những hành vi lợi dụng dân chủ vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức.

Xem nội dung các văn bản ở đây:

QD:

Kế hoạch: