Mai Trung xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm Luật Ðất đai

Những năm qua, tình hình vi phạm Luật Ðất đai trên địa bàn xã Mai Trung rất phức tạp do một thời gian dài UBND xã và các thôn buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai, thiếu trách nhiệm, chưa kiên quyết xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cán bộ và nhân dân chưa tốt, rất nhiều trường hợp biết rõ là làm trái với quy định song vẫn cố tình vi phạm.

Ðể xử lý những trường hợp vi phạm nêu trên, đồng thời ngăn chặn triệt để tình trạng xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp,   Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU "việc tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai". UBND xã ban hành kế hoạch để tổ chức thực hiện, trong đó tập trung xử lý các công trình vi phạm  ngay từ ban đầu.

Chủ tịch UBND xã Mai Trung cho rằng: Công tác xử lý vi phạm được triển khai bài bản, đồng bộ và quyết liệt. Đảng ủy thành lập Ban chỉ đạo, UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện.  Giao cho Công chức chuyên môn xây dựng kế hoạch, trực tiếp chỉ đạo việc tháo dỡ công trình vi phạm, kiểm tra xác minh từng công trình liền kề KDC. Xã đã coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm. Việc tuyên truyền, vận động nhân dân  được làm thường xuyên, liên tục từ huyện tới các thôn, xóm, dòng họ, với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, với phương châm đối thoại trực tiếp, giải đáp mọi thắc mắc của nhân dân để bà con tự nhận thức rõ sai phạm, tự giác chấp hành pháp luật, tránh phải cưỡng chế.

Trên thực tế, không ít hộ dân đã đầu tư nhiều công sức và tiền bạc xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp. Ðây là tài sản lớn đối với nhiều gia đình, do vậy, khi xử lý sai phạm buộc các hộ tự tháo dỡ công trình, gặp không ít khó khăn, phức tạp.

Chủ tịch UBND xã Ngô Văn Phương cho biết: Xã có sáu trường hợp xây dựng nhà ở vi phạm, công việc vận động nhân dân lúc đầu rất khó khăn, có những hộ phải tổ chức đối thoại đến hơn chục lần theo cách thức mềm mỏng và bền bỉ, thuyết phục có lý có tình,  cuối cùng cóa 3 hộ cũng thấu hiểu và tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Lương là một trong 6 hộ dân  ở  xã xây dựng công trình  trên đất nông nghiệp, vi phạm quy định của tỉnh tâm sự: Do thiếu hiểu biết về pháp luật đất đai nên nhiều hộ dân trong xã trong đó có gia đình ông xây dựng các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp trái với quy định của Nhà nước. Ðến khi được thông báo phải tháo dỡ thì  "của đau, con xót", ai cũng tiếc mồ hôi công sức và tiền bạc. Song qua tuyên truyền vận động của cán bộ các cấp, ông Lương đã nêu cao ý thức công dân và đề nghị xã hỗ trợ tháo dỡ các công trình. Ðây cũng là bài học lớn cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc chấp hành kỷ cương, phép nước.

Kết quả xử lý vi phạm Luật Ðất đai trên địa bàn xã Mai Trung là tích cực, cơ bản, đạt mục tiêu quy định. Việc xử lý các trường hợp vi phạm được số đông nhân dân đồng tình ủng hộ, qua đó đã lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý sử dụng đất, ngăn chặn vi phạm mới phát sinh. Hiện nay, xã tập trung hoàn thiện thủ tục đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch  sử dụng đất của xã và kế hoạch sử dụng đất của xã làm căn cứ xét, giao đất thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp liền kề, xen kẹt và trong quy hoạch khu dân cư. Kiên quyết xử lý các vi phạm mới phát sinh, thôn nào để xảy ra vi phạm mới sẽ xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong lãnh đạo, quản lý theo quy định.

Chí Tuệ- Đức Luận