Mai Trung: Tập trung thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 296

Thực hiện Kết luận số 55-KL/TU ngày 07/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 113-NQ/TU ngày 22/7/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 179/QĐ-UBND ngày 26/02/2024 của UBND tỉnh Bắc Giang về kế hoạch bảo trì các công trình đường bộ do tỉnh quản lý năm2024; Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Hiệp Hòa ban hành Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện giải tỏa hành lang giao thông, giải phóng mặt bằng, nâng cấp, mở rộng đường tỉnh ĐT 296 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông,chỉnh trang đô thị, đồng thời nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân dọc hai bên tuyến ĐT 296.

Theo kế hoạch, năm 2024 huyện Hiệp Hòa tiến hành cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 296, đoạn từ thị trấn Thắng đến cầu Vát dài hơn 9 km.

Được biết, dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 296 có tổng chiều dài hơn 9km. Trong đó đoạn thuộc địa phận thị trấn Thắng đã hoàn thành. Đoạn này thực hiện cải tạo, nâng cấp đồng bộ nền, mặt đường, lát vỉa hè, điện chiếu sáng, trồng cây xanh.

Đoạn từ Km 3 đến Km 9  sẽ thực hiện cải tạo, nâng cấp với bề rộng mặt đường 14 m. Trong đó, giữ nguyên mặt đường hiện trạng, cạp mở rộng thêm mỗi bên để đạt mặt đường 14m.

Để dự án triển khai thuận lợi, tháng 4/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Hòa ban hành Nghị quyết lãnh đạo thực hiện giải tỏa hành lang an toàn giao thông, giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị phục vụ cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 296 từ thị trấn Thắng đến cầu Vát.

Thực hiện Nghị quyết, của Huyện  ủy, kế hoạch của UBND huyện, xã Mai Trung và thôn Trung Hòa có tuyến đường tỉnh 296 đi qua đãtriển khai họp nhân dân để triển khai kế hoạch, đồng thời tập trung tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông nói chung; cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến ĐT 296 nói riêng đối với sự phát triển KT-XH, bảo đảm an toàn giao thông.

Cùng đó, thông tin đến các tổ chức và người dân dọc hai bên tuyến đường nắm được chủ trương về cải tạo, nâng cấp, mở rộng, chỉnh trang tuyến đường. Đến thời điểm này, việc giải tỏa hành lang giao thông, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đang được huyện và Đảng ủy- UBND xã Mai Trung gấp rút thực hiện.

Tại thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, sau khi tuyên truyền, vận động và cơ bản nhận được sự đồng thuận, lực lượng chức năng phối hợp với người dân trên địa bàn tổ chức kê kiểm vận động tháo dỡ mái hiên, mái vẩy, cổng, tường rào, phát quang cây cối dọc tuyến đường.

Theo lãnh đạo UBND xã Mai Trung, hiện xã Mai Trung đang tập trung tuyên truyền, vận động một số hộ có công trình nhà kiên cố và các ki-ốt bán hàng ủng hộ dự án. Phấn đấu đến hết tháng 5, Mai Trung sẽ hoàn thành giải tỏa phần diện tích bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Những khó khăn về việc một số hộ có đất nông nghiệp, nhà kiên cố, ki-ốt chưa đồng thuận, Đảng ủy- UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn, thôn Trung Hòa và các đoàn thể thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, vận động. Trường hợp cần thiết và đủ điều kiện sẽ đề nghị UBND huyện thực hiện biện pháp cưỡng chế giải tỏa hành lang.

Việc cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 296 là điều mong mỏi của mọi người dân huyện Hiệp Hòa; khi cải tạo nâng cấp những hộ dân nằm ven trục đường là những người được hưởng lợi trước và nhiều hơn, do vậy việc giải tỏa hành lang đường phục vụ cho việc cải tạo, nâng cấp cần có sự tự giác của những hộ dân ven trục đường, có như vậy thì dự án mới sớm được triển khai và đưa vào sử dụng.