Hội nghị công bố kế hoạch thu hồi đất bàn giao Thông báo thu hồi đất phục vụ thi công Dự án Xây dựng đường nối đường tỉnh 296 với đướng vành đai IV ( Hà Nội)

Chiều 14/4/2023, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án: Xây dựng đường nối đường tỉnh 296 với đường vành đai IV (Hà Nội) tổ chức Hội nghị công bố kế hoạch thu hồi đất và bàn giao Thông báo thu hồi đất cho các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi GPMB tại thôn Mai Phong, xã Mai Trung phục vụ thi công Dự án.

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Văn Nhận, Phó giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện; đồng chí  Hoàng Minh Thuyên, Phó giám đốc Ban quản lý dự án huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội xã Mai Trung; đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn Mai Phong, đại diện 27 hộ gia đình có đất bị thu hồi và các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi GPMB đã về dự.

Tại hội nghị, đại diện Hội đồng Bồi thường hỗ trợ Giải phóng mặt bằng Dự án: Xây dựng đường nối đường tỉnh 296 với đường vành đai IV (Hà Nội) đã công bố kế hoạch thu hồi đất, GPMB, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Với mục đích hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ. Theo kế hoạch với yêu cầu: Tổ chức triển khai thực hiện thu hồi đất, khảo sát thực tế, thống kê, rà soát nắm rõ nguồn gốc quá trình sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để làm cơ sở xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích chủ trương, chính sách pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, GPMB tạo sự đồng thuận để người có đất, tài sản trên đất bị thu hồi chấp hành chủ trương chính sách của nhà nước, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo quy định.

Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng triển khai ban hành Thông báo thu hồi đất, kế hoạch thu hồi đất đến các hộ dân và các văn bản quy định, hướng dẫn về tình tự khi nhà nước thu hồi đất, chi tiết bồi thường hỗ trợ, cây trồng, vật nuôi GPMB trên địa bàn.

Theo kế hoạch  điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm xong trước ngày 30/5/2023. Ngay sau khi thực hiện đo đạc kiểm đếm diện tích đất và tài sản gắn liền trên đất, hội đồng BTHT GPMB xây dựng phương án, phê duyệt phương án, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ GPMB đối với diện tích đất nông nghiệp xong trước ngày 20/6/2023; bàn giao đất để thực hiện dự án  trong tháng 7/2023.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Văn Nhận, phó giám đốc Ban quản lý dự án huyện đề nghị UBND xã Mai Trung phối hợp Hội đồng GPMB huyện  thực hiện gửi phiếu xác nhận thu hồi đất, niêm yết phiếu công khai tại nhà văn hóa có hộ thu hồi đất, phối hợp với hội đồng GPMB triển khai các bước thu hồi đất theo quy định. Các hộ phối hợp với UBND xã cung cấp tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất nhà mình và các giấy tờ liên quan. Ngay sau hội nghị này cần phối hợp với hội đồng GPMB để kiểm đếm tài sản và lên phương án GPMB, phải tìm hiểu kỹ các tài liệu được cung cấp để tránh sai sót .

Dự án: Xây dựng đường nối đường tỉnh 296 với đường vành đai IV (Hà Nội) hoàn thành sẽ góp phần hoànthiện mạng lưới giao thông đường bộ, đáp ứng nhu cầu lưu thông thuận tiện, thúc đẩy và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hiểu được ý nghĩa quan trọng của Dự án, tại hội nghị các ông bà đại diện cho các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi GPMB đã bày tỏ sự đồng thuận, nhất trí đối với các chủ trương chính sách của nhà nước, sẵn sàng bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo quy định./.